Menu trái
Liên kết website
Tra cứu từ điển
 
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 1.512.119
Hôm nay: 448
Đang xem: 12
Iran cự tuyệt những đề nghị hấp dẫn của các cường quốc (05/09/2008)

Hôm 5/5, Iran đã bác bỏ khả năng ngừng chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của nước này, nói rằng Tehran sẽ không xem xét bất kỳ đề nghị hấp dẫn nào của các cường quốc mà vi phạm đến quyền hạt nhân của nước CH Hồi giáo.

Tại một cuộc họp ở thủ đô London, Anh, hôm 2/5 vừa rồi, 6 cường quốc đã nhất trí đưa ra một gói những biện pháp khuyến khích mới nhằm thuyết phục Iran ngừng làm giàu uranium, một quá trình mà phương Tây tin rằng Tehran đang muốn nắm vững để có thể sản xuất vũ khí hạt nhân.

Iran luôn nhấn mạnh chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm để sản xuất điện và rằng công việc làm giàu uranium là quyền lợi quốc gia mà Tehran sẽ không bao giờ từ bỏ.

"Những đề nghị hấp dẫn của các cường quốc mà vi phạm quyền lợi của Iran ở bất kỳ hình thức nào cũng sẽ không được chúng tôi xem xét," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Ali Hosseini phát biểu tại một cuộc họp báo.

Đài truyền hình Press nói tiếng Anh của Iran trước đó đã dịch một tuyên bố của ông Hosseini cho biết những biện pháp khuyến khích vi phạm các quyền của Iran "sẽ không được chúng tôi ủng hộ." Phát ngôn viên Hosseini cũng cho biết Iran chưa chính thức nhận được bất kỳ gói biện pháp khuyến khích nào từ các cường quốc.

5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc, Nga, và Đức, được biết đến với cái tên nhóm P5+1, năm 2006 đã từng đưa ra những đề nghị hấp dẫn cho Iran để đổi lấy việc nước này ngừng làm giàu uranium. Tuy nhiên, Tehran đã cự tuyệt gói đề nghị này.

"Nói đến gói các biện pháp khuyến khích ... chúng tôi tin rằng họ không nên tiếp tục con đường đã từng được đi trong quá khứ. Họ nên hành động dựa trên thực tế và các quy định quốc tế. Những cuộc đàm phán nên được tổ chức dựa trên cơ sở tôn trọng các quyền quốc gia," phát ngôn viên Hosseini phát biểu.

Tuần trước, Nga đã cử một phái đoàn đến Iran để thảo luận những vấn đề xung quanh cuộc tranh cãi hạt nhân và Moscow đã phát biểu hôm 1/5 rằng quá trình làm giàu uranium sẽ phải được ngưng lại trong khi diễn ra các cuộc đàm phán quốc tế nhằm giải quyết cuộc tranh cãi nói trên.

"Trong quá khứ, chúng tôi đã từng thể hiện quan điểm của chúng tôi về điều mà các quan chức Nga đang nói đến. Và không hề có bất kỳ sự thay đổi nào trong lập trường của chúng tôi," ông Hosseini cho biết khi được hỏi về những phát biểu của Nga.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã yêu cầu Iran ngừng làm giàu uranium, một quá trình có thể hoặc tạo ra năng lượng hoặc là tạo ra nguyên liệu cho bom hạt nhân. Sự từ chối của Tehran đã dẫn đến việc nước này phải chịu 3 lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc kể từ năm 2006.

Nguồn:  Vnmedia (Theo Reuters)
 
Các tin khác
NHẬN XÉT BẠN ĐỌC
(Chưa có ý kiến nào được viết)
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thông tin,Thể Thao và Du lịch
Bản quyền thuộc: Thư viện tỉnh Bạc Liêu. Địa chỉ: Khu Trung Tâm Hành Chính tỉnh. phường 1 TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Tel: 84-0291.6558278;
Giấy phép đăng ký số: 222/GP-TTĐT
 Email: thuvienbl@yahoo.com.vn
Website: http://www.thuvienbaclieu.org.vn
-----------------------------------