Menu trái
Liên kết website
Tra cứu từ điển
 
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 1.512.140
Hôm nay: 469
Đang xem: 33
CDC MỸ : 04 ĐIỀU HIỂU SAI VỀ TIÊM VACCIN COVID-19 CHO TRẺ EM (01/12/2021)

Vaccine Covid-19 cho trẻ em không an toàn

Trên thực tế, tại Mỹ, vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi đã trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cùng với Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC). Các vaccine Covid-19 đã trải qua và sẽ tiếp tục trải qua quy trình giám sát tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ảnh minh họa: Reuters

Cho tới nay, vaccine Covid-19 cho trẻ em vẫn an toàn và hiệu quả. Vaccine này đã được đánh giá cẩn thận và được các cơ quan thông qua sau khi trải qua quá trình thử nghiệm về tính an toàn trên hàng nghìn trẻ em. Các vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi đã được phát triển và thử nghiệm tương tự như quy trình với các loại vaccine cho người trưởng thành.

Trong những cuộc thử nghiệm lâm sàng, các tác dụng phụ của vaccine nhẹ và tương tự như những phản ứng ở người lớn cũng như với các loại vaccine khác dành cho trẻ em. Tác dụng phụ phổ biến nhất là đau nhức cánh tay. Những tác dụng phụ khác có thể ảnh hưởng đến khả năng của trẻ trong sinh hoạt hàng ngày nhưng chúng sẽ biến mất trong một vài ngày. Một số trẻ không có phản ứng phụ trong khi phản ứng dị ứng nghiêm trọng thường hiếm gặp.

Xây dựng hệ miễn dịch qua mắc Covid-19 tự nhiên an toàn hơn qua tiêm vaccine

CDC Mỹ khẳng định, tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi trở nên là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ trước Covid-19.

Không ai nên thử phơi nhiễm bản thân hoặc người khác trước Covid-19 một cách có chủ đích. Nguy cơ trẻ em mắc Covid-19 cũng tương tự như người lớn. Khi trẻ em mắc Covid-19, trẻ sẽ bị ốm trong một vài ngày, không thể tham gia các hoạt động học tập và vui chơi. Trẻ em chưa được tiêm vaccine và mắc Covid-19 có nguy cơ trải qua những triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài, phải nhập viện, mắc Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) hoặc thậm chí tử vong.

Vaccine Pfizer có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ em từ 5 - 11 tuổi.

Theo CDC Mỹ, đưa trẻ em từ 5 tuổi trở nên đi tiêm vaccine có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi Covid-19 cũng như để trẻ tiếp tục đi học và tham gia các hoạt động tập thể.

Trẻ em có thể đối mặt với các phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine, tương tự như những triệu chứng mà trẻ có thể trải qua sau khi tiêm các loại vaccine thường kỳ. Những phản ứng phụ này là dấu hiệu bình thường khi cơ thể xây dựng sự bảo vệ. Các phản ứng phụ cũng sẽ biến mất trong một vài ngày. Trong những trường hợp hiếm gặp, việc tiêm vaccine Covid-19 có thể gây ra những phản ứng phụ nghiêm trọng hơn như dị ứng nặng hoặc viêm cơ tim và tràn dịch màng ngoài tim.

Vaccine Covid-19 có thể gây nên các vấn đề về sinh sản

CDC Mỹ khẳng định, không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào gây nên các vấn đề về sinh sản ở đàn ông và phụ nữ. Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào cho thấy các thành phần của vaccine hoặc các kháng thể được phát triển sau khi tiêm vaccine Covid-19 sẽ gây nên bất kỳ vấn đề gì với việc mang thai trong tương lai. Tương tự, cũng không có bằng chứng cho thấy vaccine Covid-19 ảnh hưởng đến quá trình dậy thì.

Các tổ chức y khoa chuyên nghiệp nhấn mạnh rằng, không có bằng chứng cho thấy việc tiêm vacicne Covid-19 làm mất khả năng sinh sản. Những tổ chức này cũng khuyến cáo tiêm vaccine cho cả phụ nữ và nam giới, những người muốn có con trong tương lai.

Nguồn: vov.vn

 
Các tin khác
NHẬN XÉT BẠN ĐỌC
(Chưa có ý kiến nào được viết)
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thông tin,Thể Thao và Du lịch
Bản quyền thuộc: Thư viện tỉnh Bạc Liêu. Địa chỉ: Khu Trung Tâm Hành Chính tỉnh. phường 1 TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Tel: 84-0291.6558278;
Giấy phép đăng ký số: 222/GP-TTĐT
 Email: thuvienbl@yahoo.com.vn
Website: http://www.thuvienbaclieu.org.vn
-----------------------------------