Liên kết website
Tra cứu từ điển
 
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 752.245
Hôm nay: 223
Đang xem: 226
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN (10/01/2022)

Truyền hình trực tiếp đồng thời phát trên kênh YouTube, Facebook là cách quảng bá nghệ thuật cải lương hiệu quả trong bối cảnh dịch COVID-19. Ảnh: C.T

Từ đổi mới hình thức tuyên truyền…

Thư viện tỉnh là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền. Ngoài nhiệm vụ cập nhật hoạt động của ngành, Thư viện tỉnh còn đăng tải nhiều chuyên mục trên mạng xã hội Facebook có thể tương tác với bạn đọc. Điển hình như các chuyên mục: Giới thiệu sách (theo chuyên đề), Kể chuyện thiếu nhi, Đọc sách cùng bạn, Giới thiệu tạp chí… Đây là những chuyên mục được duy trì qua nhiều năm và ngày càng đổi mới, sáng tạo nhằm kích thích văn hóa đọc cho nhiều đối tượng.

Thời gian gần đây, ngành Văn hóa tỉnh cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào công tác tuyên truyền. Hoạt động này vừa thuận tiện, nhanh và nhất là đáp ứng yêu cầu tuyên truyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ông Bùi Thanh Toàn - Phó Giám đốc Sở VH-TT-TT&DL, cho biết: “Sở đang hoàn thiện dự án Xây dựng mới đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông giai đoạn 2021 - 2024. Dự án nhằm hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở, đổi mới phương thức phổ biến, cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi thông tin theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác và hiệu quả. Ngoài ra còn hình thành cơ sở dữ liệu, số hóa nguồn thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin nguồn tuyên truyền; thực hiện thông tin hai chiều để người dân tiếp nhận thông tin thiết yếu và phản ánh thông tin đến các cơ quan quản lý thông qua hệ thống thông tin cơ sở. Dự kiến dự án sẽ bắt đầu thực hiện vào quý 2/2022”.

Cũng theo ông Bùi Thanh Toàn, dự án sẽ tạo ra khả năng được tiếp cận thông tin thường xuyên của người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa. Từ đó sẽ rút ngắn khoảng cách về tiếp cận thông tin giữa các vùng, các địa phương; đáp ứng nhu cầu về hưởng thụ văn hóa, tinh thần cho Nhân dân. Việc nâng cấp hiệu quả thông tin tuyên truyền này sẽ góp phần nâng cao dân trí, giáo dục truyền thống cách mạng, những giá trị văn hóa tốt đẹp của địa phương, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Ứng dụng mạng xã hội Facebook để tuyên truyền, quảng bá các tác phẩm nghệ thuật của Nhà hát Cao Văn Lầu. Ảnh: N.T

… Đến sân khấu online

Bên cạnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, ngành Văn hóa cũng làm rất tốt việc đưa công nghệ vào làm mới hoạt động quảng bá nghệ thuật. Cách làm này đã “thổi làn gió mới” vào việc tiếp cận các sản phẩm nghệ thuật của khán giả.

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều sân khấu tắt đèn, nghệ sĩ không được biểu diễn, khán giả không được thưởng thức các chương trình nghệ thuật một cách trực tiếp. Trước tình hình này, bên cạnh phối hợp với Đài PT-TH Bạc Liêu phát sóng trực tiếp cải lương, Nhà hát Cao Văn Lầu còn áp dụng thành công mô hình sân khấu online như một cách tháo gỡ khó khăn. Ý tưởng này được Nhà hát thực hiện với mong muốn dòng chảy nghệ thuật được bền bỉ nối dài. Từ sáng đèn trực tiếp cho đến sáng đèn… online, Nhà hát Cao Văn Lầu đã đi từ giải pháp tình thế chuyển qua giai đoạn thích ứng và phát triển. Giờ đây, người dân có thể thưởng thức cải lương qua màn ảnh nhỏ, nghe được câu chuyện truyền thanh qua radio và có thể xem lại chương trình yêu thích qua các nền tảng mạng xã hội Facebook, Zalo, YouTube…

Trong năm 2022 hay tương lai gần, việc đưa các tác phẩm nghệ thuật biểu diễn lên môi trường số để thu hút khán giả hơn, vẫn được xác định là con đường tất yếu. Và dẫu trên không gian ảo, nhưng tình cảm của nghệ sĩ hay niềm tin, nhiệt huyết của cơ quan quản lý truyền thông đều là thật, với mong muốn góp phần trong công cuộc chuyển mình của công nghệ vào đời sống tinh thần của người dân.

Nguồn: baobaclieu.vn - Ngọc Trân

 
Các tin khác
NHẬN XÉT BẠN ĐỌC
(Chưa có ý kiến nào được viết)
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa, Thông tin,Thể Thao và Du lịch
Bản quyền thuộc: Thư viện tỉnh Bạc Liêu. Địa chỉ: Khu Trung Tâm Hành Chính tỉnh. phường 1 TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Tel: 84-0291.6558278;
Giấy phép đăng ký số: 222/GP-TTĐT
 Email: thuvienbl@yahoo.com.vn
Website: http://www.thuvienbaclieu.org.vn
-----------------------------------